VÌ SAO SAPONIN TRONG HỒNG SÂM ĐƯỢC VÍ NHƯ THẦN DƯỢC?

20/11/2020
VÌ SAO SAPONIN TRONG HỒNG SÂM ĐƯỢC VÍ NHƯ THẦN DƯỢC?

VÌ SAO SAPONIN TRONG HỒNG SÂM ĐƯỢC VÍ NHƯ THẦN DƯỢC?

Tinh chất quý nhất trong củ sâm được gọi là Saponin hay Ginsenoside. Bạn biết gì về loại chất này? Vì sao nó lại được ví như thần dược?

Giải mã lý do Saponin trong hồng sâm được coi là thần dược

Saponin là từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “xà phòng”. Nghe thật buồn cười phải không? Xà phòng là thứ chẳng liên quan gì đến vấn đề dinh dưỡng cả! Thực ra lý do sâu xa để hợp chất đặc biệt trong nhân sâm có tên Saponin vì khi chúng đi vào mạch máu sẽ làm sạch các cơ quan trong cơ thể, làm cho cơ thể “sạch” và khỏe mạnh trở lại. Chính vì vậy nó được ví von đầy hình ảnh, như tác dụng thanh tẩy của xà phòng!

Saponin thực ra có trong nhiều loại thực vật. Các loại cây họ đậu, hoa chuông, kiều mạch, tỏi, hành tây, hạnh ngân, sắn dây… có chứa một lượng nhỏ saponin. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy cây dừa nước cũng rất giàu Saponin. Tuy nhiên, Saponin trong nhân sâm lại hoàn toàn khác biệt với các loại thực vật khác, nên người ta gọi nó là Ginsenoside – đây là từ ghép của nhân sâm (ginseng) và thể đường (Glycoside).

HỒNG SÂM ĐƯỢC VÍ NHƯ THẦN DƯỢC

Hàm lượng Ginsenoside trong nhân sâm Hàn Quốc cao hơn hẳn so với nhân sâm của các quốc gia khác

Các nghiên cứu cho thấy lượng Ginsenoside trong sâm Hàn Quốc nhiều hơn rất đáng kể so với nhân sâm của các nước khác trên thế giới (gấp đôi sâm Trung Quốc, hơn gấp đôi sâm Mỹ gần gấp 4 lần sâm Nhật Bản. Đặc biệt, cấu tạo hai thành phần trong nhân sâm được chia làm 2 loại chính là panaxadiol (PD) có tác dụng an thần và paNaksaturiol (PT) có tác dụng kích thích hưng phấn; thì cấu tạo hai thành phần PD và PT trong sâm Hàn Quốc lại rất cân bằng, đặc biệt hữu ích trong cân bằng huyết áp và thân nhiệt.

Điều thú vị là quá trình hấp sấy sâm thành hồng sâm đã tạo ra nhiều loại Ginsenoside, trong đó đáng chú ý là nhóm Ro có khả năng giúp bài tiết độc tố, nhóm Rb1, Rg1 tác dụng chăm sóc hệ thống thần kinh, nhóm Rc giúp an thần, Re kích thích tuần hoàn máu, chống ôxy hóa, nhóm Rg3, Rh1, Rh2 có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Đặc biệt Rh2 và Rg3 được chứng minh là có tác dụng chống ung thư, ức chế toàn bộ các tế bào ung thư, đồng thời có tác dụng loại bỏ tế bào ung thư mạnh hơn 3 lần so với việc dùng thuốc chống ung thư CDDP, loại thuốc chữa ung thư được thế giới chứng nhận. Ngoài ra nó còn có tác dụng giải độc, chống đông tụ máu, chống ôxy hóa, ức chế lão hóa, phân giải chất béo, tăng cường khả năng miễn dịch.

Sản phẩm hồng sâm tốt cần có bao nhiêu Saponin (Ginsenoside)?

 

Lượng Saponin hay còn gọi là Ginsenoside trong các sản phẩm hồng sâm không phải luôn tương đồng nhau, bởi trong quá trình điều chế lượng Ginsenoside (Rg1 + Rb1 + Rg3) bị hao hụt đáng kể. Trong khi đó, hàm lượng Ginsenoside (Rg1 + Rb1 + Rg3) được coi là thước đo của chất lượng hồng sâm. Một sản phẩm hồng sâm đạt chuẩn Thực phẩm chức năng thì hàm lượng Ginsenoside (Rg1 + Rb1 + Rg3) phải từ 2,5 - 34mg/g.

Sản phẩm Hồng sâm Yangji có hàm Ginsenoside (Rg1 + Rb1 + Rg3) lên tới 33mg/g

Sản phẩm Hồng sâm Yangji có hàm Ginsenoside (Rg1 + Rb1 + Rg3) lên tới 33mg/g

Là thương hiệu hồng sâm nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc, sản phẩm Hồng sâm Yangji có hàm lượng Ginsenoside (Rg1 + Rb1 + Rg3) lên tới 33mg/g. Với công nghệ chiết xuất độc quyền Dry Coating, hồng sâm Yangji giữ được gần như nguyên vẹn tinh chất quý của hồng sâm nhờ vậy sản phẩm của Yangji luôn đứng trong nhóm sản phẩm chất lượng thượng hạng, được bán với giá phải chăng.

Hồng sâm Yangji hiện đã có mặt tại Việt Nam, với đa dạng sản phẩm như Hồng sâm núi lửa phun trào Hwanhwasam, Sâm nhung núi lửa Yangji, Cao Hồng sâm nguyên chất cao cấp Yangji 068, Hồng Sâm Lên Men Neo Ing Kids (3-7 tuổi), Hồng Sâm Lên Men Neo Ing Junior (8-15 tuổi), và Nước Hồng sâm nguyên chất Mild.

Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Khỏe đẹp FENIZ. Người tiêu dùng có thể mua trực tiếp tại các đại lý phân phối của FENIZ, hệ thống siêu thị online như Tiki, Lazada, Shoppee, hay mua trên trang www.feniz.vn.

 

 

Viết bình luận của bạn: